A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC GIANG

Trường tiểu học Đức Giang thuộc Huyện Vũ Quang, Tỉnh Hà Tĩnh được đặt ở vị trí trung tâm của xã nằm ở xóm 1 Văn Giang xã Đức Giang hướng ra đường Ân Phú Cửa Rào. Trường được thành lập vào năm 1960, những năm đầu trường được dựng nên bởi tranh tre nứa lá tạm bợ. Từ đó tới nay mặc dù trải qua nhiều khó khăn do chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh. Nhà trường được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự đồng tình ủng hộ của Hội CMHS cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nên Trường Tiểu học Đức Giang đã không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như chất lượng giáo dục và các hoạt động khác. Cảnh quan sư phạm đẹp, sân chơi, bãi tập phù hợp với đối tượng học sinh tiểu học, trường luôn luôn sạch sẽ, an toàn. Phòng làm việc, phòng học, phòng chức năng đầy đủ theo quy định. Trang thiết bị dạy học được bổ sung hàng năm phục vụ tốt theo yêu cầu giảng dạy; Nhà trường có thiết bị dạy học hiện đại như:Mạng Internet; máy vi tính, Ti -vi; máy chiếu, có phương tiện nghe nhìn và thiết bị dạy học khác đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay. Các hoạt động giáo dục của nhà trường được tổ chức thực hiện theo các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Hàng năm, chất lượng các hoạt động giáo dục, các phong trào thi đua trong nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao và được xếp vào tốp đầu của cấp Tiểu học huyện Vũ Quang. Nhiều năm liên tiếp, trường được đánh giá là đơn vị có các phong trào hoạt động khá toàn diện. Năm 2011, trường được công nhận Trường chuẩn Quốc gia mức độ I. Đến năm 2015, Trường được công nhận Trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Từ năm học 2014-2015 đến nay nhà trường luôn được PGD&ĐT huyện Vũ Quang xét đề nghị UBND tỉnh ghi nhận tập thể lao động xuất sắc và được nhận Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Về cơ cấu tổ chức, Trường tiểu học Đức Giang là trường hạng 3, đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên toàn trường có cơ cấu đảm bảo theo quy định, về chất lượng có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn. Các tổ chức đoàn thể và các Hội đồng trong nhà trường hoạt động, vận hành theo đúng chức năng nhiệm vụ và phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường qua từng năm học. Nguồn lực tài chính của trường được huy động và thực hiện đảm bảo theo nguyên tắc tài chính, các quy định hiện hành; sử dụng nguồn thu đúng mục đích, tập trung vào các hoạt động giáo dục, phù hợp với nguyện vọng của học sinh, nhân dân địa phương và các văn bản pháp lý. Ngoài nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách Nhà nước, nhà trường đã huy động được nguồn kinh phí từ nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm, hội CMHS phục vụ cho công tác giáo dục. Nhiều năm nay, cơ sở vật chất được bổ sung khá nhiều, cảnh quan sư phạm luôn sạch sẽ, gọn gàng và khá đẹp mắt.

Trong các năm học qua, trường tiểu học Đức Giang có đủ số lượng cán bộ quản lí, giáo viên,  có cơ cấu tổ chức bộ máy theo quy định của Điều lệ trường Tiểu học, có đầy đủ hệ thống các quy chế, quy định về tổ chức, cơ chế quản lý phù hợp với quy định chung của BGD&ĐT, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nhà trường có kế hoạch phương hướng, chiến lược xây dựng và phát triển giai đoạn phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và phù hợp với nguồn lực của nhà trường. Các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường được thành lập và hoạt động theo đúng Điều lệ của các tổ chức, đoàn thể. Có Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, các Hội đồng, các tổ chuyên môn, tổ văn phòng, các tổ chức đoàn thể hoạt động có chất lượng theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Hàng năm, nhà trường bố trí lớp học, số học sinh/lớp và thực hiện quản lý hành chính, các phong trào thi đua, quản lý các hoạt động giáo dục, quản lý Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và quản lý tài chính, đất đai, CSVC đúng theo quy định. Công tác quản lí, triển khai các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh được tiến hành khoa học, có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa ban giám hiệu, giáo viên, công nhân viên, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

Trường tiểu học Đức Giang có 1 tổ chức Công Đoàn, Có một tổ chức Đội-Sao nhi đồng. Hằng năm, tổ chức Công đoàn, tổ chức Đội-Sao nhi đồng  được rà soát, đánh giá các hoạt động nhằm phát huy những điểm mạnh, khắc phục các điểm yếu góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trường có Chi bộ Đảng, giáo  viên nhân viên nhà trường được tổ chức và hoạt động theo quy định của điều lệ Đảng. Hàng năm chi bộ nhà trường đều được Đảng ủy xã Đức Giang đánh giá chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các đoàn thể như Công Đoàn, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh hàng năm đều đóng góp hiệu quả cho các hoạt động của nhà trường, ngoài ra còn góp phần giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về Nông thôn mới.

Các đoàn thể hàng năm được cấp trên đánh giá cao, đặc biệt là những năm gần đây. Công Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen. Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh được UBND huyện tặng giấy khen.

Công tác quản lý, sử dụng tài sản của nhà trường được sử dụng đúng mục đích và phục vụ tốt cho việc giảng dạy và chuyên môn của nhà trường.

Hằng năm, nhà trường có kế hoạch phù hợp trong việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Phân công sử dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cụ thể rõ ràng, phát huy được sức mạnh, sở trường của từng thành viên, từng vị trí công tác. Chất  lượng đội ngũ giáo viên của nhà trường được cấp trên đánh giá cao. Hàng năm tỉ lệ giáo viên đạt giáo viên daỵ giỏi cấp huyện tương đối cao. Thực hiện tốt các quyền của cán bộ, viên chức người lao đông.

Nhà trường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ  có hiệu quả công tác quản lý các hoạt động  giáo dục theo quy định. Kế hoạch giáo dục phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương cũng như điều kiện của nhà trường. Bám sát kế hoạch giáo dục của cấp trên, được tổ chức rà soát, đánh giá một cách nghiêm túc, thực chất đồng thời có sự điều chỉnh kịp thời nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Thực hiện phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trong các hoạt động của nhà trường thông qua các hình thức dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện. Hàng năm trước khi ban hành kế hoạch, nội quy, quy định, quy chế liên quan đến các hoạt động của nhà trường, Hiệu trưởng nhà trường mở hội nghị để cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến.

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến khi xây dựng kế hoạch, nội quy, quy định, quy chế liên quan đến các hoạt động của nhà trường. Không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, khiếu nại được gửi đến tổ tiếp dân nhà trường; Việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả.

Nhà trường có hộp thư góp ý kiến, đường dây nóng và các hình thức khác như phản ánh trực tiếp hoặc qua tổ tiếp dân để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân. Mọi trang thiết bị, cơ sở vật chất được kiểm tra, bảo quản thường xuyên; công tác an ninh trật tự đảm bảo an toàn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường;

Trường thực hiện tốt các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên. Mọi học sinh đều được đối xử công bằng, không có hiện tượng kỳ thị, hành vi bạo lực mất an ninh trật tự. Nhân viên cô nuôi cũng như các thành viên trong đội phòng cháy chữa cháy của trường được tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trường có đủ phòng học để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và đảm bảo mỗi lớp có một phòng học riêng. 100% phòng đảm bảo đúng quy định về diện tích. Đủ hệ thống đèn chiếu sáng, quạt mát, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, có đầy đủ bàn ghế cho giáo viên và học sinh, bảng lớp, tủ đựng thiết bị đúng quy định. Có đủ hệ thống phòng chức năng đảm bảo để dạy các môn âm nhạc, mỹ thuật, tin học, ngoại ngữ và giáo dục thể chất.

Nhà trường có khối phòng phục vụ học tập, khối phòng học bộ môn và khối phòng hành chính quản trị với số lượng đầy đủ, đảm bảo theo yêu cầu. Các phòng này đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu để phục vụ giảng dạy và các công tác khác, được bố trí khoa học, sắp xếp hợp lý nhằm hỗ trợ hiệu quả các hoạt động của nhà trường.

Nhà trường có hệ thống nhà vệ sinh đảm bảo yêu cầu; có nhà vệ sinh dành cho giáo viên và học sinh đảm bảo thuận lợi cho nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Nhà vệ sinh được quy hoạch phù hợp với cảnh quan, khuôn viên nhà trường, tiện cho sinh hoạt; hệ thống thoát nước đảm bảo không ứ động xung quanh trường lớp; nguồn nước sinh hoạt đã được kiểm nghiệm, nước uống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hàng ngày đảm bảo hợp vệ sinh. Hệ thống xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường

Nhà trường đã xây dựng thư viện khang trang có đủ hệ thống trang thiết và nhiều đầu sách, có đủ sách tham khảo và sách dùng chung để phục vụ việc dạy học của giáo viên và học sinh. Thư viên nhiều năm liền được công nhận Thư viện trường học Xuất sắc; hằng năm bổ sung sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa ....;tổ chức các hoạt động của thư viện phong phú, hiệu quả. 

Nhà trường có Hội cha mẹ học sinh thường xuyên phối hợp để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi để Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thực hiện Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh và Nghị quyết đầu năm học.

Ban đại diện cha mẹ học sinh xây dựng được kế hoạch phối hợp với nhà trường tổ chức các cuộc họp toàn thể CMHS. Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Ban đại diện cha mẹ học sinh trường theo định kì để tiếp thu ý kiến về công tác quản lý của nhà trường, các biện pháp giáo dục học sinh, giải quyết các kiến nghị của cha mẹ học sinh; Nhà trường góp ý kiến cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nhà trường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về kế hoạch và các biện pháp cụ thể để phát triển nhà trường. Phối hợp tốt với các tổ chức, đoàn thể, cá nhân của địa phương để giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức lối sống, pháp luật, nghệ thuật, thể dục thể thao,…. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tự nguyện, theo quy định. Làm tốt công tác tuyên truyền.

Kể từ năm 2011 đến nay nhà trường nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương. Đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ thường xuyên của hội cha mẹ học sinh với nhà trường bằng kế hoạch khoa học, sát tình hình thực tế nên mọi hoạt động của nhà trường đều phát triển thuận lợi. Hội cha mẹ học sinh đã làm tốt công tác tuyên truyền để 100% phụ huynh nhận thức được các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước về giáo dục. Phụ huynh đã có tinh thần trách nhiệm hơn với con em và với nhà trường trong việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập và nhiều phụ huynh đã tài trợ cho nhà trường lắp đặt trang thiết bị dạy học hiện đại cho các lớp như ti vi, máy vi tính,...Phụ huynh đã tự nguyện hàng trăm ngày công lao động làm đẹp trường, đẹp lớp, đã tặng nhà trường nhiều chậu hoa giấy đặt ở sân trường làm tăng thêm vẻ đẹp. Phụ huynh đã phối hợp với nhà trường để tổ chức các hội thi cũng như hoạt động ngoại khóa cho học sinh mang lại hiệu quả cao. Trong hai năm gần đây do tình hình dịch bệnh covid diễn biến phức tạp phụ huynh đã thường xuyên đồng hành cùng nhà trường vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo dạy học hoàn thành chương trình hiệu quả và đúng tiến độ chung. Nhờ BCH hội phụ huynh hoạt động khoa học, bài bản với tinh thần trách nhiệm cáo nên hiệu quả giáo dục của nhà trường được duy trì và phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Trong điều kiện không được thuận lợi về thiên tai lũ lụt, dịch bệnh covid 19 diễn ra phức tạp. Song với sự đoàn kết, thống nhất cao, sự năng động, sáng tạo và linh hoạt, thực tế. Trường Tiểu học Đức Giang đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục, kế hoạch dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các quy định về chuyên môn của cơ quan quản lý giáo dục cấp trên. 100% học sinh được học 2 buổi/ ngày. Nội dung dạy học 2 buổi/ ngày được nhà trường và các giáo viên xây dựng phù hợp từng đối tượng học sinh và đặc điểm tình hình của nhà trường. Thực hiện nghiêm túc việc áp dụng các phương pháp dạy học mới như: dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”; Áp dụng các thành tố tích cực của mô hình trường học mới; Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch; Dạy học theo hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh; Dạy học Tiếng Việt 1 Công nghệ GD và Tiến tới thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 từ năm 2020-2021. Các hoạt động hỗ trợ giáo dục luôn được nhà trường quan tâm như tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động trải nghiệm, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, sinh hoạt các câu lạc bộ,… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhà trường xây dựng kế hoạch Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và nhiều năm liền được công nhận mức độ III vững chắc. Kết quả xếp loại giáo dục của học sinh đáp ứng mục tiêu giáo dục. Tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cho học sinh qua các buổi học chính khoá như: dạy lồng ghép giáo dục nha khoa, giáo dục sức khoẻ, giáo dục bảo vệ môi trường và qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá, các tranh ảnh tuyên truyền về phòng bệnh, phòng dịch. Hiệu quả hoạt động giáo dục của nhà trường ngày càng cao. Giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống, tạo cơ hội để học sinh tham gia vào quá trình học tập một cách tích cực, hào hứng.

Đội ngũ giáo viên luôn quan tâm việc vận dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học, tổ chức hoạt động dạy học đảm bảo mục tiêu, nội dung giáo dục, phù hợp đối tượng học sinh.

Ban giám hiệu thường xuyên rà soát, đánh giá việc thực hiện kế hoạch năm học, kế hoạch giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Kịp thời phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, phụ đạo học sinh gặp khó khăn trong học tập, rèn luyện.

Nhà trường chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp theo đúng kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD và ĐT.

100% học sinh được tham gia vào quá trình học tập một cách chủ động và sáng tạo. Học sinh của trường đa số tự tin, mạnh dạn, có kĩ năng sống tốt đặc biệt là kỹ năng hợp tác; biết quan tâm giúp đỡ bạn bè.

Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục theo nhiệm vụ của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý giáo dục cấp trên đề ra. Việc sắp xếp bảo quản hồ sơ đảm bảo, khoa học.

Kết quả thực hiện phổ cập giáo dục đáp ứng với nhiệm vụ được giao. Luôn giữ vững thành quả PCGDTH ĐĐT mức độ 3. Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững và đứng tốp đầu của huyện. Tỉ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi hàng năm đều đạt 100%. Huy động trẻ trong độ tuổi đi học đạt 100%. Học sinh lên lớp 100%.

Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững và đứng tốp đầu của huyện. Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%, học sinh 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỉ lệ 100%.

Trường Tiểu học Đức Giang luôn thực hiện tốt nội dung, chương trình, các quy định về giáo dục của Bộ giáo dục và đào tạo. Từ đầu năm học, nhà trường lập kế hoạch và triển khai nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm tình hình của nhà trường và địa phương. Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện một cách linh hoạt có hiệu quả hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong giảng dạy cũng như trong các hoạt động. Duy trì sĩ số học sinh hàng năm đều đạt 100%, phối hợp được với địa phương huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Nhà trường được công nhận Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức độ III vững chắc.

Trong các năm gần đây 100% học sinh hoàn thành năng lực, phẩm chất. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền và giáo dục hiểu biết ý nghĩa về các ngày truyền thống, các ngày lễ, kỹ năng sống, các phong trào: “Gương người tốt- việc tốt”, “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy”, “Xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn”... Phối hợp kịp thời với trạm y tế của xã khám bệnh, kiểm tra sức khỏe định kì cho học sinh. Tất cả học sinh được tuyên truyền đầy đủ và hiệu quả giáo dục sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh ăn uống, vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được nhà trường chú trọng và luôn tổ chức phù hợp với lứa tuổi học sinh, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Tất cả các em đều được tham gia đánh giá trong quá trình học tập và rèn luyện. Có nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ về vật chất đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên 100% học sinh được tham gia học tập tại đơn vị.

         Chất lượng giáo dục của nhà trường là minh chứng thể hiện sự tập trung trí tuệ, là kết quả lao động sáng tạo, phản ánh sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt khó của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, chính quyền địa phương, Hội CMHS và học sinh trường Tiểu học Đức Giang. Thành quả đó đã góp phần xây dựng nhà trường phát triển toàn diện. Công tác quản lý và tổ chức nhà trường; chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường; việc thực hiện các chương trình và hoạt động giáo dục; công tác quản lý tài chính và cơ sở vật chất; sự phối hợp giữa nhà trường CMHS và kết quả giáo dục học sinh là những tiêu chuẩn phản ánh chính xác, khách quan nhất chất lượng giáo dục của nhà trường, khẳng định được vị thế và uy tín của nhà trường, từng bước xây dựng nhà trường có chất lượng tốt hơn.


Tác giả: Trường Tiểu học Đức Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 63